curry leaves health benefits: కరివేపాకును తీసిపారేయకండి.. ఈ ప్రయోజనాలు తెలిస్తే అస్సలు వదిలిపెట్టరు! – health benefits of curry leaves and medicinal properties


ప్రతి భారతీయ వంటకాల్లో కరివేపు కామన్‌గా కనిపిస్తుంది. చాలామంది దీన్ని కేవలం రుచి కోసమే వేస్తారని అనుకుంటారు. పక్కకు తీసి పడేస్తుంటారు. అయితే, కరివేపాకు వల్ల కలిగే ఈ ప్రయోజనాలు గురించి తెలిస్తే అస్సలు వదిలిపెట్టారు. కరివేపాకు తాజా సువాసన, కమ్మని రుచిని అందిస్తుంది. అందుకే, మన ఇళ్లల్లో కరివేపాకు లేనిదే వంట పూర్తికాదు. మన పూర్వికులు ఇప్పటికీ ఆరోగ్యంగా ఉన్నారంటే కారణం ఈ కరివేపాకే. ఫాస్ట్ అందుబాటులోకి వచ్చిన తర్వాత కరివేపాకును పట్టించుకొనేవాళ్లు తక్కువైపోయారు. మరి, కరివేపాకు ప్రత్యేకతలు, అందులోని ఔషదగుణాలు ఏమిటో తెలుసుకుందామా!

రివేపాకు శాస్త్రీయ నామం ముర్రయ కియిని. ఇది రుటేషియ కుటుంబానికి చెందినది. కరివేపాకు ఎక్కువగా ఇండియాలోనే పండుతుంది. చైనా, ఆస్ట్రేలియా, సిలోన్, నైజీరియాల్లో కూడా కరివేపాకు మొక్కలను పెంచుతారు. కరివేపాకులో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, వివిధ రకాల ఔషధ గుణాల ఉన్నాయి. అందువల్ల కరివేపాకును కేవలం వంటల్లోనే కాకుండా.. వివిధ ఔషదాల్లోని ఉపయోగిస్తారు. కరివేపాకులో యాంటీ కార్సినోజెనిక్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ డయాబెటిక్, హిపటో ప్రొటెక్టివ్ ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఇవి మన కాలేయానికి రక్షణ కల్పిస్తాయి. కరివేపాకు వల్ల కలిగే మరిన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఇవీ.

❂ జుట్టు సమస్యలను నివారించేందకు కరివేపాకు ఉపయోగపడుతుంది.
❂ జీర్ణశక్తి మెరుగుపరుస్తుంది. అజీర్తి, ఎక్సెసివ్ యాసిడ్స్ ఉత్పత్తిని నివారిస్తుంది.
❂ కరివేపాకు చర్మం సంరక్షణకు సహాయపడుతుంది. ఆకులు రసం లేదా పేస్ట్ కాలిన, తెగిన గాయాలు, చర్మం దురదలు తగ్గించడానికి ఉపయోపడతాయి.
❂ శరీరంలోని బ్యాడ్ కొలెస్ట్రాల్, ఫ్యాట్‌ను కరిగించి బరువు తగ్గిస్తుంది.
❂ ఆమ్లశ్రావం, జీర్ణ పూతలు, ఎముకల అరుగుదలకు, డయాబెటిస్, అతిసారం, గ్యాస్ట్రోఇంటెస్టినల్ సమస్యలను నియంత్రిస్తుంది.
❂ కరివేపాకు వేర్లను శరీర నొప్పులను తగ్గించేందుకు ఉపయోగిస్తారు.
❂ కరివేపాకు హైపర్గ్లైసీమిక్ డయాబెటిక్ రోగుల రక్త గ్లూకోజ్ స్థాయిని నియంత్రిస్తాయి.
❂ లుకేమియా, ప్రొస్టేట్ క్యాన్సర్, కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ల నివారణకు కరివేపాకు మంచి ఔషదం అని తేలింది.
❂ కరివేపాకు జుట్టు మూలాలను బలపరుస్తుంది. జుట్టు పెరుగుదలకు సహకరిస్తుంది.
❂ కరివేపాకులో ఉండే విటమిన్-A కంటి చూపును మెరుగుపరుస్తుంది.
❂ పాము కాటు ఉపశమనం కోసం కరివేపాకు బెరడును వాడతారు.
❂ కరివేపాకులో కార్బోహైడ్రేట్లు, ఫైబర్, కాల్షియం, ఫాస్పరస్, ఇనుము, మెగ్నీషియం, రాగి ఉంటాయి.
❂ నికోటినిక్ ఆమ్లంతోపాటు విటమిన్ C, విటమిన్ A, విటమిన్ B, విటమిన్ E, యాంటీఆక్సిడెంట్స్, ప్లాస్టీ స్టెరాల్స్, అమైనో ఆమ్లాలు, గ్లైకోసైడ్లు, ఫ్లేవానాయిడ్స్ ఉంటాయి.
❂ కరివెపాకులో ఉన్న కార్బజోల్ ఆల్కలోయిడ్లలో అతిసారాన్ని నివారించవచ్చు.
❂ ఆయుర్వేదంలో జీర్ణశయ సమస్యలకు కరివేపాకును ఉపయోగిస్తారు.
❂ కరివేపాకులోని యాంటిఅక్సిడేంట్లు బ్యాక్టీరియా, ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడుతుంది.
❂ కరివేపాకులోని టానిన్లు, కార్బాజోల్ ఆల్కలాయిడ్లు హెపటైటిస్, సిర్రోసిస్ వంటి వ్యాధుల నుంచి కాలేయాన్ని కాపాడతాయి.
❂ కరివేపాకు చర్మం సంరక్షణకు సహాయపడుతుంది. ఆకులు రసం లేదా పేస్ట్ కాలిన, తెగిన గాయాలు, చర్మం దురదలు తగ్గించడానికి ఉపయోపడతాయి.

Also Read: మధుమేహం రోగులు పనస పండు తినొచ్చా? ప్రయోజనాలేమిటీ?

❂ పిల్లల్లో ఆకలి మందగిస్తే అన్నంలో కాస్త కరివేపాకు పొడి, నెయ్యి వేసి తినిపిస్తే ఆకలి పెరుగుతుంది.
❂ కరివేపాకు యూరిన్ సమస్యలను తగ్గిస్తుంది.
❂ కరివేపాకులో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్స్ యూరిన్, బ్లాడర్ సమస్యలను నివారిస్తుంది.
❂ కరివేపాకులు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఉన్నాయి. దీన్ని చర్మానికి రాస్తే మంచి ఫలితం కనిపిస్తుంది.
❂ కరివేపాకు తినడం వల్ల అనీమియా తగ్గుతుంది.
❂ కరివేపాకులో ఉండే ఐరన్.. రక్తహీనత సమస్యలతో బాధపడేవారికి మేలు చేస్తుంది.
❂ కరివేపాకు డయేరియాను నివారిస్తుంది.
❂ కరివేపాకు తినేవారికి గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుంది.
❂ కరివేపాకు తింటే శరీరంలోని టాక్సిన్స్‌ తొలగిపోతాయి.
❂ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని తగ్గించే పదార్థాలు కరివేపాకులో అధికంగా ఉండి.. మధుమేహం రోగులకు మేలు చేస్తుంది.
❂ కరివేపాకులోని కొయినిజన్ వంటి రసాయనాలు మధుమేహ రోగులకు వరం.
❂ కిడ్నీ ప్రక్షాళనకు కరివేపాకు మేలు చేస్తుంది.
❂ రోజుకు రెండు సార్లు కరివేపాకు రసాన్ని తాగితే మూత్రపిండ సమస్యలు ఉండవని నిపుణులు చెబుతున్నారు.



Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *